วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ขั้นตอนและวิธีทำน้ำหมักชีวภาพ

วัสดุ อุปกรณ์

1. ถังพลาสติก ขวดน้ำพลาสติกขนาดใหญ่ ที่มีฝาปิดมิดชิด(ไม่ควรใช้แก้วหรือโลหะ เพราะน้ำหมักจะขยายตัวจึงอาจระเบิดได้)
2. ขยะสด เศษผัก ผลไม้ เปลือกผลไม้ (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)
3. น้ำตาลทรายแดง
4. น้ำสะอาด

ขั้นตอนการทำ


1. เตรียมถังพลาสติกที่มีฝาปิดมิดชิด 1 ใบ ใส่นำ้ 10 ส่วน เป็นร้อยละ 60 ของถัง
2. เติมนำ้ตาลทรายแดง 1 ส่วนเป็นร้อยละ 10 ของถังแล้วคนให้เข้ากัน
3. เพิ่มขยะสดเข้าไป 3 ส่วน เติมใส่ถัง เป็นร้อยละ 80
4. ปิดฝาถังให้แน่น หมักไว้อย่างน้อย 3 เดือน เดือนแรกต้องหมั่นเปิดฝา

สิ่งที่ควรทราบ

  • ถ้าต้องการให้นำ้หมักชีวภาพที่ทำเสร็จแล้วมีกลิ่นหอม ให้เพิ่มเปลือกผลไม้ที่มีกลิ่นหอมเช่น เปลือกส้ม, มะนาว, มะกรูด
  • ช่วงอาทิตย์แรกถึง 1 เดือนแรกจะมีแก๊สจากการหมักออกมา ต้องหมั่นเปิดฝาเพื่อระบายแก๊สออก
  • ระบุวันเดือนปีที่ทำไว้บนถัง น้ำหมักจะย่อยสลายโดยใช้เวลา 3 เดือน แต่ถ้าหมักนานกว่านี้ก็ยิ่งดี ยิ่งมีคุณภาพ
  • ถ้าไม่สามารถหาผักสดและเปลือกผลไม้ได้เพียงพอในครั้งเดียว สามารถใส่เพิ่มได้และหมักต่ออีก 3 เดือน โดยเริ่มนับเวลาจากการเพิ่มครั้งสุดท้าย
  • ควรวางนำ้หมักชีวภาพไว้ในที่ร่มมีอากาศถ่ายเทดี หลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกแสงแดด และไม่ควรวางไว้ในตู้เย็น
  • หากนำ้หมักชีวภาพมีสีดำ กลิ่นเหม็น แสดงว่าการหมักเกิดการบูดเน่าใช้ไม่ได้ ต้องเพิ่มนำ้ตาลทรายแดง แล้วหมักต่อใหม่อีก 3 เดือน
  • นำ้หมักชีวภาพที่ทำสำเร็จมีสีนำ้ตาลออกเหลือง ดมแล้วมีกลิ่นส้มฉุนแสบจมูก
* เวลาทำน้ำหมักให้ทำจิตใจร่าเริงไว้ คุณภาพของน้ำหมักจะดียิ่งขึ้น ^_^


บทความที่เกี่ยวข้อง

      ประโยชน์ของน้ำหมักชีวภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น